Sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên - Xu hướng mới trong điều trị viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm là một dạng bệnh lý về răng thường gặp có liên quan tới quá trình phát triển của răng khôn. Trong một số trường hợp, lợi trùm có thể gây viêm sưng và đau đớn cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn về bệnh viêm lợi trùm và phương pháp điều trị dứt điểm từ thiên nhiên!

Viêm lợi trùm là gì?

Lợi trùm là phần lợi bao phủ bề mặt răng. Lợi trùm có thể phủ kín hoặc một phần răng. Bình thường, khi răng mọc thì phần lợi này sẽ dần tiêu biến. Tuy nhiên, một số trường hợp, phần lợi trùm sẽ che phủ và cản trở sự phát triển của răng. Phần lợi trên mặt răng khôn sẽ gây cản trở, khiến răng khôn không thể mọc lên tiếp. Phần răng khôn sẽ tiếp tục mọc và đâm vào phần lợi, gây cảm giác khó chịu cho người mắc.

Viêm lợi trùm là bệnh lý liên quan đến quá trình phát triển của răng khôn. Nguyên nhân của tình trạng này là do phần thức ăn thừa kẹt lại ở phần lợi trùm bị viêm. Phần thức ăn thừa trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn làm tổ và xâm nhập vào phần nướu thông qua các tổn thương do răng khôn mọc lên đâm vào nướu.

Nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ thông qua vết thương lan rộng tới những phần mô xung quanh. Từ đó, phá hủy những mô này, thậm chí chúng còn có thể gây tổn hại đến răng và xương hàm trong trường hợp xấu nhất.

>>> Xem thêm: Bị viêm lợi chảy máu chân răng nên ăn các loại thực phẩm nào?

Tại sao bị viêm lợi trùm?

Có rất nhiều yếu tố được cho là nguyên nhân gây viêm lợi trùm, bao gồm:

- Hút thuốc lá.

- Bệnh tiểu đường.

- Cấu trúc răng không đồng đều, hàm khấp khểnh.

- Hàn trám bị hỏng.

- Thay đổi nội tiết tố (mang thai, dậy thì,...).

- Suy giảm miễn dịch, ví dụ trong bệnh HIV/AIDS.

Suy giảm hệ miễn dịch là nguyên nhân gây viêm lợi trùm

Suy giảm hệ miễn dịch là nguyên nhân gây viêm lợi trùm

- Tác dụng phụ của một số loại thuốc như: Steroid, thuốc chống co giật, thuốc chẹn kênh canxi,...

Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây viêm lợi trùm được cho là do răng khôn khi mọc thường bị chèn ép bởi các răng đã mọc trước đó. Điều này khiến răng mọc không đúng cách, vạt nướu đè lên khiến răng bị mắc kẹt, không thể trồi hẳn lên phía trên. Trong quá trình mọc răng, lợi phía trong hàm sẽ bao phủ lên khắp bề mặt răng khôn, làm cho nó bị mắc kẹt lại và không thể tiếp tục phát triển được nữa. Lúc này, các vụn thức ăn cũng như mảng bám có thể dễ dàng mắc vào kẽ giữa lợi và răng, gây khó khăn trong việc làm sạch. Khi những vụn thức ăn này tồn tại trong kẽ răng một thời gian dài cùng với axit có trong nước bọt sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và tấn công vào lợi, gây ra viêm lợi trùm.

Vi khuẩn là nguyên nhân gây viêm lợi trùm

Vi khuẩn là nguyên nhân gây viêm lợi trùm

>>> Xem thêm: Cách chữa viêm nướu răng tại nhà an toàn

Phương pháp điều trị viêm lợi trùm

Tùy tình trạng viêm lợi trùm, bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị riêng. Dưới đây là những phương pháp thường được sử dụng để điều trị viêm lợi trùm:

Điều trị bằng thuốc

Thông thường, khi bị viêm lợi trùm, các bác sĩ thường chỉ định sử dụng kháng sinh trong khoảng 5 ngày để diệt vi khuẩn. Sau khi phần lợi trùm đã tiêu viêm thì mới có thể điều trị triệt để được.

Tuy nhiên, sử dụng kháng sinh để điều trị viêm lợi trùm chỉ là giải pháp tạm thời. Tình trạng viêm lợi vẫn có thể quay lại, đặc biệt sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng lên dạ dày.

Cắt lợi trùm

Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng, các nha sĩ sẽ tiến hành thủ thuật này. Cắt lợi trùm sẽ giúp giải phóng không gian và tạo điều kiện cho răng khôn tiếp tục mọc lên.

Khi thực hiện cắt lợi trùm, các nha sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng và gây tê phần lợi cần loại bỏ. Sau đó, nha sĩ sẽ sử dụng laser để cắt mặt trong, mặt ngoài và loại bỏ phần gốc lợi trùm. Cảm giác đau, sưng và rỉ máu nhẹ sẽ là điều không thể tránh khỏi sau khi cắt lợi trùm. Sau khoảng 1 - 2 tuần, phần lợi sẽ hoàn toàn bình phục.

Phẫu thuật cắt bỏ lợi trùm

Phẫu thuật cắt bỏ lợi trùm

Nhổ răng khôn

Loại bỏ răng khôn được biết đến là phương pháp hữu hiệu nhất giúp giải quyết tình trạng lợi trùm bị viêm. Việc loại bỏ bớt răng khôn sẽ giúp phần hàm có thêm khoảng trống. Nhờ đó, bạn có thể vệ sinh răng miệng một cách dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: 3 cách chữa viêm lợi bằng lá ổi tại nhà

Bình luận

Bài viết nổi bật