Viêm lưỡi là căn bệnh thường gặp, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Hiện nay, tỷ lệ người mắc viêm lưỡi là khoảng 14,3%. Bệnh gây nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến ăn uống và sức khỏe người mắc. Hiểu rõ về bệnh sẽ giúp người mắc có biện pháp điều trị kịp thời. Cùng tìm hiểu những thông tin về bệnh viêm lưỡi trong bài viết dưới đây nhé!

Bệnh viêm lưỡi là gì?

Viêm lưỡi là một vấn đề do lưỡi bị sưng và viêm, làm cho bề mặt lưỡi trông trơn nhẵn hơn bình thường, có thể đổi màu.

Có rất nhiều loại viêm lưỡi khác nhau bao gồm:

+ Viêm lưỡi cấp tính là tình trạng viêm lưỡi xuất hiện đột ngột và thường có các triệu chứng nghiêm trọng.

+ Viêm lưỡi mạn tính là tình trạng viêm lưỡi liên tục tái phát.

+ Viêm lưỡi teo, còn được gọi là viêm lưỡi Hunter, xảy ra khi nhiều nhú lưỡi bị mất. Điều này dẫn đến những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Loại viêm lưỡi này thường làm cho lưỡi bóng hơn bình thường.

Bệnh viêm lưỡi là gì?

Nguyên nhân gây bệnh viêm lưỡi

Có nhiều nguyên nhân gây viêm lưỡi nhưng đa số là do: Vi khuẩn, virus, nấm (thường gặp ở người có cơ địa suy giảm miễn dịch, dùng thuốc ức chế miễn dịch, kháng sinh kéo dài,...).

Ngoài ra, một số yếu tố có thể gây bệnh viêm lưỡi như:

+ Phản ứng dị ứng: Các phản ứng dị ứng với thuốc, thực phẩm và chất kích thích tiềm ẩn khác có thể làm nặng thêm tình trạng của nhú, mô cơ của lưỡi. Các chất kích thích bao gồm kem đánh răng và một số loại thuốc điều trị cao huyết áp.

+ Các loại bệnh: Một số bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch có thể tấn công cơ và nhú lưỡi. Herpes simplex - một loại virus gây mụn rộp và phồng quanh miệng, có thể gây sưng viêm và đau ở lưỡi.

+ Nồng độ sắt thấp: Không đủ sắt trong máu cũng có thể gây bệnh viêm lưỡi. Sắt điều hòa sự tăng trưởng tế bào bằng cách giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy đến  cơ quan, mô và cơ bắp. Nồng độ sắt trong máu thấp có thể dẫn đến mức myoglobin thấp. Myoglobin là một trong các protein của tế bào hồng cầu, rất quan trọng đối với sức khỏe cơ bắp, bao gồm mô cơ của lưỡi.