Nhiệt miệng là một chứng bệnh thường gặp ở hầu hết lứa tuổi, phổ biến đến mức gần như ai cũng từng mắc phải ít nhất một lần trong đời. Bệnh gần như xuất hiện quanh năm, đặc biệt vào thời tiết hanh khô, nắng nóng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự chữa tại nhà bằng các cách vừa đơn giản, tiết kiệm mà lại cực kỳ hiệu quả. Cùng tìm hiểu các cách chữa nhiệt miệng tại nhà dưới đây nhé!

Nhiệt miệng là gì?

Nhiệt miệng là một vết loét nhỏ, nông, phát triển ở những mô mềm bên trong má hoặc môi, bên dưới lưỡi hay trên nướu của bạn.

Khi bị nhiệt miệng, miệng của bạn có thể bị ngứa hoặc rát một chút trước khi vết loét được hình thành. Không giống như mụn nước hay lở miệng (gây ra từ virus herpes), nhiệt miệng không bao giờ nằm ngoài khoang miệng và chúng hoàn toàn không lây lan. Tuy nhiên, chúng có thể gây đau nhức và sẽ đau hơn khi ăn hoặc nói.

Nhiệt miệng là gì?

Nguyên nhân gây nhiệt miệng

Nhiệt miệng tuy không nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều bất tiện, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người mắc. Để cải thiện bệnh an toàn hiệu quả thì việc tìm ra nguyên nhân đóng một vai trò hết sức quan trọng, dưới đây là một số yếu tố dẫn đến sự hình thành các ổ loét bên trong niêm mạc miệng

Chức năng gan bị suy giảm

Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể có vai trò chuyển hóa các chất. Khi chức năng của gan bị suy giảm, các chất độc sẽ tích tụ bên trong cơ thể (ở đây là niêm mạc miệng) gây ra tình trạng viêm, nhiễm trùng khoang miệng và hình thành nên vết loét (hay còn gọi là nhiệt miệng).