Hãy cẩn trọng với bệnh viêm gai lưỡi

Thông tin hữu ích về bệnh viêm gai lưỡi

Viêm gai lưỡi có nguy hiểm không?

Khi bị viêm gai lưỡi sẽ có biểu hiện bị sưng đỏ hoặc màu trắng mọc lốm đốm trên bề mặt của lưỡi, khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Bệnh viêm gai lưỡi thường gặp ở trẻ nhỏ hoặc những đối tượng có sức đề kháng kém,…

Viêm gai lưỡi không phải là căn bệnh quá nguy hiểm và đòi hỏi người mắc phải dành nhiều thời gian để điều trị. Chỉ cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng và vệ sinh răng miệng thật tốt thì những ổ viêm gai lưỡi sẽ hoàn toàn biến mất.

Tuy nhiên, nếu bạn không có những biện pháp đối phó và để bệnh ngày càng phát triển mạnh sẽ gây ra rất nhiều những phiền toái cho cuộc sống, sinh hoạt. Khi bị viêm gai lưỡi lâu ngày có thể gây ra những cơn đau kèm với đó là khả năng cảm nhận hương vị của các món ăn không được tốt, khiến người bệnh cảm thấy chán ăn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Viêm gai lưỡi có chữa được không?

Khoảng một nửa số người đã từng trải qua tình trạng viêm gai lưỡi vào một thời điểm nào đó trong đời. Việc các gai lưỡi bị sưng trắng hoặc đỏ là do chúng bị kích thích và sưng lên. Nguyên nhân của tình trạng này hiện vẫn chưa rõ, nhưng có thể liên quan đến stress, hormone hoặc một số loại thực phẩm cụ thể.

Mặc dù viêm gai lưỡi làm bạn cảm thấy khó chịu nhưng tình trạng này thường không nghiêm trọng và có thể tự biến mất sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, viêm gai lưỡi có thể sẽ tái phát.

Viêm gai lưỡi bùng phát là tình trạng thường gặp ở trẻ em và có khả năng lây nhiễm. Ở trẻ em, viêm gai lưỡi có thể kèm theo sốt và sưng hạch, đôi khi sẽ đi cùng với việc nhiễm virus. Tình trạng này thường không cần điều trị và sẽ biến mất trong vòng 2 tuần nhưng cũng có thể sẽ tái phát. Súc miệng bằng nước muối hoặc ăn thức ăn lạnh, mềm có thể làm các triệu chứng thuyên giảm.

Cách chữa bệnh viêm gai lưỡi hiện nay

Thông thường, người bệnh chỉ cần chú ý tới một chút về chế độ dinh dưỡng hàng ngày (ăn những loại thực phẩm có tính mát, thải độc như rau, củ, quả, uống nhiều nước,…) cũng như vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì bệnh viêm gai lưỡi sẽ tự động biến mất.

Người bị viêm gai lưỡi nên tăng cường bổ sung rau, củ, quả

Người bị viêm gai lưỡi nên tăng cường bổ sung rau, củ, quả

Tuy nhiên, để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh thì có thể sử dụng một số loại thuốc. Việc điều trị viêm gai lưỡi sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Đối với những bệnh nhân mắc viêm gai lưỡi do viêm nhiễm thì có thể sử dụng các loại thuốc kháng viêm. Còn đối với những bệnh nhân bị viêm gai lưỡi do thiếu vitamin bổ sung thì có thể sử dụng các loại thuốc bổ để có thể tăng cường sức đề kháng.


Bình luận

Bài viết nổi bật