Viêm quanh răng là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê gần đây, hơn 90% người trên 35 tuổi ở Việt Nam mắc chứng bệnh này. Vậy viêm quanh răng là bệnh lý như thế nào? Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị hiện nay là gì? Nếu bạn cũng có chung những thắc mắc như trên thì cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Viêm quanh răng là gì?

Viêm quanh răng là tình trạng nhiễm trùng nướu và xương quanh răng, làm tổn hại đến mô nâng đỡ, các tổ chức xung quanh răng (nướu, men phủ chân răng và xương hàm).

Bệnh viêm quanh răng thường tiến triển khá thầm lặng và thường không có dấu hiệu báo trước. Ban đầu, người bệnh thường chỉ cảm thấy miệng hôi hơn bình thường. Nướu bị viêm sưng nhẹ, mất màu bóng hồng nhạt, trở nên đỏ thành từng viền bám theo xung quanh răng. Hình dạng của nướu không còn trơn nhẵn, không bám chắc vào cổ răng là cho người bệnh cảm thấy khó chịu.

viem-quanh-rang-la-gi.jpg

Viêm quanh răng là gì?

Nguyên nhân gây viêm quanh răng

Bệnh viêm quanh răng được gây ra bởi nhiều yếu tố, trong đó bao gồm:

- Yếu tố bên ngoài: Bao gồm mảng bám và cao răng. Mảng bám răng là một mảng mềm phủ lên mặt răng và lợi, chứa các loại vi khuẩn, nguy hiểm hơn cả là vi khuẩn kỵ khí gram âm và xoắn khuẩn gây viêm quanh răng. Ngoài ra, các yếu tố như chấn thương khớp cắn, răng mọc lệch,... cũng góp phần làm tình trạng viêm tiến triển nặng thêm.

- Yếu tố bên trong: Suy dinh dưỡng, thiếu vitamin đặc biệt là vitamin C, thay đổi nội tiết tố ở tuổi dậy thì, thai nghén và cho con bú, có các bệnh toàn thân như bệnh nội tiết, bệnh máu và sức đề kháng yếu.

Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh là:

+ Vệ sinh răng miệng kém.

+ Hút thuốc lá.

hut-thuoc-la-lam-tang-nguy-co-viem-quanh-rang.jpg

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm quanh răng

+ Phụ nữ có thai.

+ Stress, căng thẳng thần kinh.

+ Mắc bệnh đái tháo đường.

Triệu chứng điển hình của viêm quanh răng

Những dấu hiệu của bệnh thường ít được người bệnh chú ý cho đến khi nó trở nên nghiêm trọng. Chúng bao gồm:

+ Hôi miệng.

+ Sưng, đỏ lợi.

+ Chảy máu lợi.

+ Cảm giác đau khi nhai.

+ Lung lay răng.

+ Răng nhạy cảm khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh.

Cách điều trị viêm quanh răng hiện nay

Việc điều trị bệnh viêm quanh răng cho đến nay vẫn chưa có phương pháp đặc hiệu. Để nâng cao hiệu quả, điều kiện quan trọng đầu tiên là phát hiện bệnh sớm và tiến hành:

+ Loại trừ các kích thích tại chỗ như lấy cao răng, mảng bám răng, chữa răng sâu, nhổ các răng và chân răng sâu.

+ Điều trị viêm lợi, túi mủ quanh răng.

+ Phục hồi lại những răng đã mất.

+ Vệ sinh răng miệng đúng cách.

Mai Anh