Viêm lợi là hiện tượng rất phổ biến trong cộng đồng. Câu hỏi: Bị viêm lợi kiêng ăn gì là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi bệnh thường xuyên tái phát lại nhiều lần nếu không được điều trị đúng cách. Để hiểu rõ hơn về bộ phận quan trọng này của khoang miệng cũng như có câu trả lời chính xác cho thắc mắc trên, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Vai trò của lợi trong khoang miệng

Lợi (hay nướu) là một phần của niêm mạc miệng, bao bọc xung quanh răng. Bình thường, lợi có màu hồng nhạt, rắn chắc. Có thể chia lợi thành 2 phần là nướu rời và nướu dính.

Nướu bao bọc xung quanh răng và giữ cho răng chắc khỏe

Nướu rời

Các nha sĩ có thể dùng cây thăm dò tách nướu ra khỏi mặt răng, đây là phần bao quanh cổ răng và không dính vào bộ phận này. Trong nướu rời còn có khe nướu và gai nướu. Khe nướu là một rãnh nhỏ hẹp hình chữ V - nơi tiếp xúc giữa nướu rời và mặt răng. Gai nướu (nướu kẽ răng) là phần nướu hình tháp giữa 2 răng. Cả 2 bộ phận này đều khá lỏng lẻo, khiến mảng bám, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây viêm.                                                                                                                                                                      

Nướu dính là phần nướu kế tiếp phần nướu rời, trải dài đến lằn tiếp hợp nướu - niêm mạc di động. Nướu dính không di động, áp sát vào răng và không thay đổi khi nhai. Nướu rời được giới hạn với nướu dính bởi một rãnh nhỏ gọi là rãnh nướu rời. Mặc dù vậy, nhiệm vụ chung của nướu lợi vẫn là nâng đỡ răng, giúp răng đứng chắc trên cung hàm. Do đó, nếu tổn thương xảy ra trên nướu thì răng có thể sẽ bị lung lay hoặc rụng ra.

Như vậy, có thể thấy, nướu, lợi đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của chúng ta. Tuy nhiên, bộ phận này rất dễ bị viêm nhiễm và gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động ăn uống sinh hoạt. Hiểu rõ hơn về các bệnh lý xảy ra ở lợi sẽ giúp bạn phòng tránh cũng như có những biện pháp bảo vệ lợi hiệu quả.

Tại sao lợi dễ bị viêm?

Không thể phủ nhận tình trạng viêm lợi xảy ra rất phổ biến. Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi, giới tính,… Vậy, nguyên nhân nào khiến cho lợi dễ bị viêm như vậy? Khi chúng ta ăn, các mảng bám sẽ bị dính lại trên bề mặt răng và tại khe của phần nướu tự do. Nếu như trong vòng 24 giờ, các mảng bám này không được làm sạch, chúng sẽ trở thành cao răng. Thông thường, các cao răng này thường bị tích lại tại vị trí răng tiếp xúc với lợi. Lúc này, vi khuẩn sẽ lên men đường có trong mảng bám tạo thành acid. Chính sự có mặt của acid và vi khuẩn kích thích phản ứng viêm xảy ra, khiến lợi sưng đỏ và rất dễ chảy máu mỗi khi đánh răng hay ăn uống. Nếu như không được điều trị kịp thời, viêm lợi có thể tiến triển nặng và gây ra hiện tượng tụt lợi sâu, lung lay răng, thậm chí là rụng răng do không còn lợi bảo vệ.

Viêm lợi không được điều trị sẽ gây tụt lợi

Một số nguyên nhân khiến cho viêm lợi dễ xảy ra hơn đó là:

- Lười đánh răng.

- Chải răng không đúng cách.

- Ăn nhiều đồ ăn có vị chua.

- Thay đổi nội tiết tố.

- Suy giảm miễn dịch: Hút thuốc lá, bị HIV/AIDS, ung thư, sau phẫu thuật,…

- Sử dụng thuốc làm khô miệng.

- Tuổi tác.

- Tiền sử gia đình.

Hút thuốc lá làm giảm sức đề kháng của răng miệng

Viêm lợi xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, bệnh rất dễ xuất hiện và tái phát. Hình thành cho mình thói quen chăm sóc răng miệng tốt sẽ giúp bạn cải thiện được các triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, một chế độ ăn hợp lý cũng có thể giúp bạn vượt qua viêm lợi hiệu quả.

Bị viêm lợi kiêng ăn gì?

Đối với những người viêm lợi hoặc có nguy cơ mắc bệnh, một chế độ ăn hợp lý sẽ có tác dụng hỗ trợ rất tốt. Câu hỏi đặt ra ở đây là bị viêm lợi kiêng ăn gì? Chúng tôi xin đưa ra một vài thực phẩm bạn không nên ăn khi bị viêm lợi. Đó là:

Kẹo dẻo có vị chua

Kẹo không tốt cho răng của bạn. Kẹo dẻo có vị chua lại càng không tốt vì có chứa một lượng lớn acid. Hơn nữa, do tính chất dẻo nên chúng bám chắc hơn vào răng và gây viêm lợi.

Kẹo dẻo có vị chua không tốt cho răng miệng của bạn

Bánh mì

Bánh mì rất dễ trở thành bột nhão sau khi nhai và bám chắc vào răng. Lúc này, các vi khuẩn sâu răng sẽ lên men răng đường, tinh bột có trong bánh mì tạo acid, khiến lợi sưng tấy vì viêm.

Rượu

Khô miệng xảy ra khi uống quá nhiều rượu. Trong khi đó, nước bọt lại có tác dụng sát khuẩn cũng như ngăn chặn mảng bám trong khoang miệng. Nếu như miệng bị khô lâu ngày, vi khuẩn sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển và gây ra viêm lợi.

Trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi,… đều chứa một lượng lớn acid sẽ kích thích lợi, gây viêm. Bạn không phải hạn chế ăn những loại trái cây này, nhưng nhất định phải súc miệng với nước ngay sau khi ăn.

Khoai tây chiên

Sau khi ăn khoai tây chiên, tinh bột rất dễ mắc kẹt ở kẽ răng và trở thành nguyên liệu sống cho vi khuẩn trong mảng bám. Sự phát triển của vi khuẩn và acid chúng tạo thành sẽ khiến viêm lợi xảy ra. Bên cạnh hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn.