Viêm lợi có mủ trắng là bệnh gì?

Nhiễm khuẩn răng miệng không còn là bệnh lý mới, nhưng chúng vẫn gây nên những ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày của người mắc. Trong đó, viêm lợi có mủ trắng cũng là tình trạng khá phổ biến hiện nay, với những triệu chứng điển hình là:

- Nướu sưng đỏ, căng phồng, sờ vào thấy mềm, đau đớn. Mô mềm quanh răng cũng trở nên nhạy cảm hơn. Đây chính là dấu hiệu của tình trạng nhiễm khuẩn mà cơ thể bạn đang chống lại.

- Chảy máu nướu: Bạn có thể nhận thấy nướu răng dễ chảy máu khi thực hiện công việc hàng ngày như: Ăn uống, đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa.

- Hình thành túi mủ trắng hoặc vàng quanh nướu. Đây là dấu hiệu cho thấy các mô nướu đang bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Tình trạng này cần phải được xử trí sớm để hạn chế viêm nặng hơn và không gây hại thêm cho sức khỏe răng miệng.

Triệu chứng của bệnh viêm lợi có mủ trắng

Triệu chứng của bệnh viêm lợi có mủ trắng

- Lợi kém săn chắc, không còn bám chặt vào răng, khiến chân răng lộ ra. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời, nhiễm khuẩn có thể lan sâu tới cấu trúc răng bên trong, gây viêm tủy, áp xe răng, hỏng răng vĩnh viễn.

- Răng lung lay: Tổn thương nặng nề mô mềm quanh răng sẽ làm chúng trở nên lung lay nhiều, dẫn đến lệch khớp hàm, khiến việc ăn uống khó khăn. Bên cạnh đó, đây còn có thể là biểu hiện của vấn đề nướu bị suy yếu nặng và có thể làm tiêu xương ổ răng.

- Hôi miệng dai dẳng: Vi khuẩn làm tổn thương niêm mạc miệng sẽ tạo nên những sản phẩm khí có mùi khó chịu, khiến hơi thở hôi. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày của người bị viêm lợi có mủ trắng.

>> Xem thêm: Bị viêm lợi kiêng ăn gì?

Viêm lợi có mủ trắng khắc phục ra sao?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp cải thiện tình trạng viêm lợi có mủ trắng, chẳng hạn như: Sử dụng thuốc, tiểu phẫu loại bỏ ổ viêm và cấy ghép lợi thích hợp, cùng với đó là chế độ chăm sóc tại nhà. Tùy vào mức độ tổn thương và thể trạng người mắc mà chuyên gia sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

- Dùng thuốc: Thường kết hợp kháng sinh, chống viêm, thuốc giảm đau để kiểm soát kịp thời các triệu chứng, tránh làm viêm nhiễm lan rộng.

Sử dụng thuốc điều trị viêm lợi có mủ trắng

Sử dụng thuốc điều trị viêm lợi có mủ trắng

- Tiểu phẫu: Khi ổ nhiễm khuẩn có xu hướng tiến triển nghiêm trọng hơn, bạn sẽ cần làm sạch những mô tổn thương, sau đó cấy ghép lại để kích thích tái tạo nướu.

- Chăm sóc tại nhà: Duy trì chế độ vệ sinh răng miệng thường xuyên, ăn uống lành mạnh để tăng cường dinh dưỡng, giúp răng nướu hồi phục hiệu quả hơn.

Dinh dưỡng hợp lý giúp ngăn ngừa viêm lợi có mủ trắng

Dinh dưỡng hợp lý giúp ngăn ngừa viêm lợi có mủ trắng