Chuyên gia trả lời: Chào Nguyễn Thảo! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Xin được giải đáp như sau:

Viêm lợi trùm răng khôn có nguy hiểm không?

Qua lời chia sẻ, chúng tôi biết bạn đang bị viêm lợi trùm răng khôn. Đây là hiện tượng phần lợi phía trong phát triển, bao lấy bề mặt, làm cho răng bị mắc kẹt lại và không thể mọc theo cách bình thường. Hiện tại, có thể bạn chưa cảm thấy ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, khi tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài sẽ gây những tác động không nhỏ đến cuộc sống như: Đau đớn khi nhai, khó mở miệng lấy thức ăn, đau khi nói chuyện,… Mặc dù đây không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị, một số biến chứng có thể xảy ra:

Ảnh hưởng đến răng khác

Khi bị viêm lợi trùm, các vụn thức ăn dễ dàng bám vào trong kẽ răng và lợi. Việc vệ sinh răng lợi lúc này sẽ rất khó khăn do cảm giác đau khi chạm vào và răng khôn ở quá sâu, rất khó chải. Khi các vụn thức ăn này bám lâu trong kẽ răng, vi khuẩn sâu răng sẽ lên men đường tạo thành axit, gây kích ứng, khiến lợi sưng phồng. Sau đó, nó sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới các răng bên cạnh, gây viêm và sâu. 

Biến chứng ở đầu và cổ

Nếu nhiễm trùng không được điều trị, chúng có thể lan rộng sang các khu vực bên cạnh, gây sưng và đau ở một vị trí nào đó của cổ, đầu, cổ họng,… Từ đó, gây ra các hiện tượng như: Đau khi quay đầu, đau đầu, chóng mặt, nói chuyện khó khăn,…

Đau đầu xuất hiện khi nhiễm trùng của răng khôn lan rộng

Đau đầu xuất hiện khi nhiễm trùng của răng khôn lan rộng

Nhiễm trùng huyết

Nguy hiểm nhất trong các biến chứng của viêm lợi trùm răng khôn đó là hiện tượng nhiễm trùng huyết, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Hiện tượng này xảy ra khi các nhiễm trùng ở lợi di chuyển vào máu. Bệnh nhân sẽ có những triệu chứng: Sốt cao hoặc thân nhiệt hạ đột ngột, vã mồ hôi lạnh, tăng nhịp tim, nhịp thở, tụt huyết áp,… Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể chóng mặt, lú lẫn, bất lực và cuối cùng mất ý thức.

Như vậy, viêm lợi trùm răng khôn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Do vậy, bạn không nên chủ quan, nhổ răng khôn cũng là biện pháp hữu ích cho bạn để giải quyết vấn đề. Nhưng bạn cũng cần chú ý giữ gìn vệ sinh sau khi nhổ răng vì rất dễ nhiễm trùng xảy ra ở cơ quan này.

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia nha khoa