Chuyên gia trả lời: Chào Hoàng Anh! Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi cho đội ngũ chuyên gia chúng tôi. Để giải đáp những thắc mắc trên, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin sau đây:

Người bị viêm loét niêm mạc miệng cần lưu ý gì?

Như chia sẻ của Hoàng Anh, bạn thường xuyên gặp phải tình trạng viêm loét niêm mạc miệng. Điều này chứng tỏ sức khỏe răng lợi của bạn đang gặp vấn đề và chưa được giải quyết triệt để. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, chẳng hạn như: Thói quen ăn nhiều đồ cay, nóng, chiên xào; Dị ứng với kem đánh răng; Tác dụng phụ của một số thuốc; Hoặc nghiêm trọng hơn khi có thể là dấu hiệu cảnh báo chức năng gan, thận đang suy giảm,... Tuy nhiên, về sâu xa, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là do vi khuẩn, virus,...

Triệu chứng viêm loét niêm mạc miệng

Triệu chứng viêm loét niêm mạc miệng

Bạn có thể tham khảo ngay một số biện pháp sau đây:

- Kiểm tra loại kem đánh răng đang sử dụng, nếu cần thì có thể thay đổi. Kết hợp súc miệng, họng thường xuyên với các dung dịch có khả năng làm sạch tốt, vừa giúp giảm viêm loét niêm mạc miệng, đồng thời loại bỏ nguy cơ vi khuẩn, virus xâm nhập sâu vào đường hô hấp dưới. Để an toàn và đạt hiệu quả cao, bạn nên lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, tránh dùng các dung dịch chứa nguyên liệu hóa học vì dễ gây kích ứng nướu, lợi.

- Tăng cường rau xanh, trái cây giàu chất xơ và nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nên bổ sung sữa chua hay các dạng men vi sinh giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khỏe răng miệng và phòng dịch bệnh hiệu quả hơn.

- Tránh tiêu thụ nhiều đồ ngọt, thức ăn cay, nóng,... hay rượu, bia, thuốc lá vì có thể khiến tình trạng viêm loét niêm mạc miệng tiến triển nghiêm trọng hơn.

- Luôn thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác như: Đeo khẩu trang tại nơi công cộng, rửa tay với xà phòng, tránh tới những nơi đông người,...

Chuyên gia nha khoa