Chuyên gia trả lời:

Chào Thu Hường! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Khi bị sưng nướu răng nên uống thuốc gì?

Thu Hường thân mến! Chắc hẳn bạn đang phải chịu những đau đớn do sưng nướu răng. Đây là tình trạng xảy ra do viêm nhiễm vùng nướu. Bệnh gây nhiều khó chịu cho người mắc trong ăn uống cũng như sinh hoạt. Chỉ một vài va chạm nhẹ khi đánh răng, nhai thức ăn,... cũng có thể khiến vùng nướu bị sưng vỡ ra và chảy máu. Để trả lời thắc mắc: “Khi bị sưng nướu răng nên uống thuốc gì?”, chúng tôi xin đưa ra phác đồ điều trị bệnh sưng nướu răng thường được áp dụng như sau:

Sưng nướu răng gây nhiều bất tiện trong cuộc sống

Sưng nướu răng gây nhiều bất tiện trong cuộc sống

Nhóm thuốc kháng sinh răng

Các kháng sinh thuốc nhóm beta-lactam, macrolid,… được sử dụng trong điều trị sưng nướu răng, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn ở răng. Trong nha khoa, sự kết hợp giữa metronidazol (tác dụng diệt vi khuẩn kỵ khí) và spiramycin (nhóm macrolid) là dạng kháng sinh răng thường dùng, mang lại hiệu quả trong chữa trị nhiều bệnh khoang miệng như: Sưng nướu răng, viêm chân răng,...

Thuốc kháng viêm không chứa steroid

Các thuốc chống viêm không chứa steroid thường dùng như: Diclophenac, ibuprofen, meloxicam,… làm giảm nhanh triệu chứng sưng, đỏ, đau, nướu. Tuy nhiên, các thuốc này đều làm tăng nguy cơ đau dạ dày. Do vậy, không nên dùng thuốc cho người đã có tiền sử dạ dày. Trong trường hợp nhất định cần sử dụng, nha sĩ sẽ cần kê thêm các thuốc điều trị viêm loét tại cơ quan này.

Corticosteroid

Trong các trường hợp sưng nướu răng nặng, ví dụ như có mủ xuất hiện trong vết sưng, bạn sẽ cần đến thuốc kháng viêm mạnh. Không chỉ giảm viêm nhanh, thuốc cũng giúp cơn đau qua đi nhanh chóng, phòng tránh viêm tủy răng hiệu quả. Các thuốc corticosteroid thường dùng gồm: Prednisolon, dexamethason,… Tuy nhiên, chứng có thể để lại nhiều tác dụng phụ nếu sử dụng kéo dài.

Corticosteroid dùng để giảm viêm, giảm đau nhanh chóng

Corticosteroid dùng để giảm viêm, giảm đau nhanh chóng

Trên đây là các thuốc thường được kê đơn khi bạn bị sưng nướu răng. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng để tránh những tác dụng không mong muốn. Bên cạnh đó, bạn có thể súc miệng bằng nước muối có chứa hoạt chất sát khuẩn như clorhexidin để giúp hơi thở thơm mát và diệt bớt vi khuẩn trong khoang miệng.

Chuyên gia nha khoa!