Chuyên gia trả lời:

Chào Hoài Anh! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Bị nhiệt miệng nên uống vitamin gì?

Hoài Anh thân mến! Chắc hẳn, bạn đang phải trải qua những khó chịu khi bị nhiệt miệng. Đây là bệnh lý thường gặp trong cộng đồng, với sự xuất hiện của những vết loét trong khoang miệng. Chúng xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau và đây là lý do khiến cho nhiệt miệng tái phát nhiều lần. Trong đó, thiếu hụt vitamin là một nguyên nhân gây bệnh. Vậy: Khi bị nhiệt miệng nên uống vitamin gì? Dưới đây là lời khuyên dành cho bạn:

Vitamin C

Vitamin C dễ tan trong nước nên luôn được thảo thải ra ngoài mỗi ngày nếu không sử dụng hết. Do vậy, đây là chất dinh dưỡng mà bạn bắt buộc phải bổ sung hàng ngày. Bổ sung vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó, giúp chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh cũng như cải thiện hiệu quả tình trạng nhiệt miệng. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin C cũng tăng cường liên kết các mô, tế bào khiến cho vết loét mau lành.

vitaminc-giup-tang-suc-de-khang-nhanh-lanh-vet-loet.jpg

Vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhanh lành vết loét

Bạn có thể bổ sung vitamin C từ viên uống. Tuy nhiên, vitamin C từ trái cây, rau củ: Cam, quýt, cà chua, việt quất,… sẽ tốt hơn, hạn chế hiện tượng thừa vitamin C trong cơ thể.

Vitamin B

Vitamin B có tác dụng cải thiện nhanh các tình trạng nhiệt miệng. Tuy nhiên, không phải tất cả các vitamin B đều giúp điều trị nhiệt miệng, mà chỉ có một số loại vitamin như: B1, B2, B3, B6, B9, B12. Trong đó, quan trọng nhất là:

- Vitamin B2: Vitamin B2 tham gia vào chuyển hóa glucid và lipid, đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng da và niêm mạc. Vì vậy, thiếu hụt vitamin này có thể khiến các vết loét dễ hình thành. Do đó, bổ sung vitamin B2 có tác dụng cải thiện tình trạng loét miệng hiệu quả.

- Vitamin B3: Tên gọi thông dụng hơn là vitamin PP. Đây là vitamin tham gia trực tiếp vào chuyển hóa các chất béo thành năng lượng cung cấp cho tế bào hoạt động. Thiếu vitamin PP sẽ gây ra hiện tượng viêm lưỡi, nhiệt miệng, chán, ăn,… Chính vì vậy, bổ sung vitamin B3 có tác dụng khá tốt trong điều trị nhiệt miệng.

Bạn có thể bổ sung các vitamin từ thức ăn hoặc dùng viên uống. Tuy nhiên, cần lưu ý, cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ vitamin, không nên dùng quá liều. Bên cạnh đó, để điều trị loét miệng, bạn cũng nên áp dụng các biện pháp chăm sóc răng miệng, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế đồ ăn cay, nóng. Đặc biệt, hãy ngưng hút thuốc lá.

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia nha khoa