Chuyên gia trả lời: Chào Ngọc Mai! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Có những cách chữa ê buốt chân răng nào tại nhà mà hiệu quả?

Bạn đang phải chịu những đau đớn, khó chịu mà ê buốt chân răng gây ra. Đây là bệnh lý thường gặp ở người trưởng thành. Biểu hiện rõ rệt nhất là cảm giác ê buốt, đau đớn ở răng khi ăn đồ quá nóng, lạnh, ngọt, chua hay súc miệng bằng nước lạnh lúc đánh răng. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc: “Có những cách chữa ê buốt chân răng nào tại nhà mà hiệu quả?” bằng một vài giải pháp sau đây:

Mật ong và nước ấm

Mật ong là chất kháng khuẩn, có hiệu quả tốt trong làm dịu các vết thương. Các nghiên cứu cho thấy, mật ong có thể giúp tăng tốc độ chữa lành, giảm đau, sưng và chống viêm. Do đó, đây cũng là chất có tác dụng giảm e buốt răng hữu hiệu.

Cách thực hiện: Pha loãng 1 thìa mật ong trong cốc nước ấm. Lưu ý, không dùng nước quá nóng vì sẽ làm phân hủy hết các hoạt chất có trong mật ong. Bạn nên súc miệng bằng nước mật ong ngày 2 - 3 lần.

Mật ong giúp làm dịu ê buốt chân răng hiệu quả

Mật ong giúp làm dịu ê buốt chân răng hiệu quả

Nghệ

Gia vị nấu ăn nổi tiếng này đem lại hiệu quả vượt trội trong chống viêm và chữa lành vết thương nhanh chóng nhờ thành phần có tên là cucumin. Do vậy, nghệ cũng thường được dùng để làm giảm ê buốt chân răng.

Cách thực hiện: Xoa trực tiếp bột nghệ lên răng 2 lần mỗi ngày.

Trà xanh

Các catechin trong trà xanh có hiệu quả tích cực trong điều trị bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trà xanh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm, từ đó đem lại hiệu quả trong điều trị các bệnh răng miệng.

Cách thực hiện: Sử dụng trà xanh để súc miệng 2 lần mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe răng miệng, giảm ê buốt hiệu quả.

Chiết xuất vani

Chiết xuất vani có tính chất sát trùng và giảm đau, làm dịu các kích ứng nên đem lại hiệu quả tích cực với răng nhạy cảm. Do vậy, người ta thường dùng chiết xuất vani để giảm ê buốt trên răng.

Cách thực hiện: Dùng tăm bông chấm một ít chiết xuất vani lên răng. Thực hiện liên tục 2 - 3 lần mỗi ngày khi răng cảm thấy ê buốt.

Chiết xuất vani đem lại hiệu quả tích cực trong làm dịu ê buốt

Chiết xuất vani đem lại hiệu quả tích cực trong làm dịu ê buốt

Áp dụng các biện pháp kể trên giúp bạn giảm ê buốt răng nhanh chóng. Tuy nhiên, đôi khi hiện tượng này cũng có thể là dấu hiệu của những tổn thương xuất hiện trên răng như: Nứt răng, lỗ hổng trên răng. Vì vậy, bạn nên khi khám răng định kỳ để hiểu rõ hơn về những tổn thương có thể xuất hiện trên bề mặt răng.

Chuyên gia nha khoa